Hội nghị Kinh tế học mở rộng 2018 – “Kinh tế học trong bối cảnh cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ Tư”

IMG_4815

Ngày 29/09/2018 vừa qua, tại Trung tâm Văn hóa Pháp Hà Nội, Chương trình Nghiên cứu Kinh tế học mở rộng thuộc VEPR đã tổ chức Hội nghị Kinh tế học mở rộng 2018 với chủ đề: “Kinh tế học trong bối cảnh cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ Tư”

Mở đầu, PGS. TS Nguyễn Đức Thành – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) phát biểu chào mừng Hội nghị. PGS. TS Thành nhấn mạnh rằng đây là năm thứ hai của Hội nghị và chương trình sẽ tiếp tục là một diễn đàn mở về kinh tế học cho các nhà kinh tế trẻ tại Việt Nam.

IMG_4355

Tiếp theo, ông Nguyễn Việt Hoàng – Giám đốc Chương trình Nghiên cứu Kinh tế học mở rộng thuộc VEPR (Broaden Economics) phát biểu khai mạc Hội nghị. Ông Hoàng trình bày tầm quan trọng của việc nghiên cứu và tìm hiểu các hướng đi mới của kinh tế học trong bối cảnh cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ Tư đối với Hội nghị năm nay.

IMG_4376

Sau phần phát biểu của ông Hoàng, Hội nghị bắt đầu với phần đầu tiên với chủ đề Kinh tế học 4.0 với sự tham gia của TS. Nguyễn Việt Cường – Phó viện trưởng, Viện Chính sách công và Quản lý, Đại học Kinh tế Quốc dân cùng PGS. TS Nguyễn Đức Thành. Hai diễn giả đã trình bày về những hướng nghiên cứu mới trong kinh tế học vi mô và kinh tế học vĩ mô trong giai đoạn gần đây.

20180929_095124

Kết thúc phần một, Hội nghị tiếp tục với phần 2 “Học kinh tế và quản trị ở Pháp: Cơ hội và học bổng” do ông Rolland-Piegue Etienne, Tham tán Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam trình bày. Ông Etienne đã giới thiệu với các khán giả trong hội trường các nhà kinh tế lỗi lạc của nước Pháp và những đóng góp của họ cho khoa học kinh tế. Bên cạnh đó, ông cũng giới thiệu các chương trình học bổng mà chính phủ Pháp dành cho sinh viên Việt Nam.

 Tiếp theo, sau giờ nghỉ trưa, Hội nghị diễn ra với phần 3 bằng hai bài trình bày: “Hiểu và đi trong Cách mạng Công nghiệp lần thứ Tư” của GS. TS. Hồ Tú Bảo – Viện trưởng, Viện John Von Neumann, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh và Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán và ““Sự phá hủy sáng tạo” như một phần thiết yếu của kinh tế thị trường: Uber, Grab, Bitcoin và Kinh tế học của Schumpeter” của PGS. TS. Nguyễn Đức Thành. Trong phần này, những phân tích của GS. TS. Hồ Tú Bảo về đột phá của những tiến bộ công nghệ đã giúp khán giả hiểu hơn về bản chất của Cách mạng Công nghiệp lần thứ Tư và triển vọng của nó trong tương lai. Bên cạnh đó là những chia sẻ sâu sắc về kinh tế học của Schumpeter của PGS. TS. Nguyễn Đức Thành.

Hội nghị tiếp tục với phần 4 “Giao lưu cùng các nhà kinh tế trẻ” với sự tham gia của ThS Trần Lệ Thùy – Đại học Oxford và ThS Lê Anh Khánh Minh – Đại học Queensland. Trong phần này, ThS Trần Lệ Thùy đã trình bày ngắn gọn về “Thất bại của thị trường và những điểm cần lưu ý về phát triển hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia”. ThS Lê Anh Khánh Minh đóng góp với phần chia sẻ “Sơ lược về kinh tế học phi truyền thống”.

IMG_4765

Hội nghị kết thúc với phần phát biểu bế mạc của ông Trần Mạnh Cường. Trong phần phát biểu của mình, ông Cường gửi lời cảm ơn đến các đơn vị tham gia hỗ trợ chuyên môn, tổ chức như Trung tâm Văn hóa Pháp, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, Viện nghiên cứu Tư duy Kinh tế mới (INET, Hoa Kỳ) và các diễn giả, khách mời tham dự Hội nghị.

IMG_4823

Tải tài liệu Hội nghị tại đây.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s