Giáo sư Ha-Joon Chang thăm và làm việc tại Việt Nam

Nhận lời mời của Chương trình Nghiên cứu Kinh tế học mở rộng thuộc VEPR (Broaden Economics, Giáo sư Ha-Joon Chang – Giám đốc, Trung tâm Nghiên cứu Phát triển thuộc Đại học Cambridge, Vương quốc Anh đã có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam trong ba ngày 11-13/07/2018.

Sáng ngày 11/7/2018, tại Trụ sở Bộ Lao Động, Thương Binh và Xã hội, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã thay mặt Chính Phủ Việt Nam chào mừng chuyến thăm của GS Ha Joon Chang . Ghi nhận những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong công cuộc xóa đói giảm nghèo và bảo trợ xã hội, GS Ha Joon Chang mong muốn Chính Phủ dành nhiều nỗ lực hơn nữa trong thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế và nâng cao năng suất lao động, vốn là chìa khóa cho tăng trưởng bền vững. Bộ trưởng chân thành cảm ơn những góp ý hết sức thiết thực của GS Ha Joon Chang và mong Giáo sư tiếp tục chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình trong phát triển kinh tế xã hội cho Chính Phủ Việt Nam.

Image may contain: 6 people, people smiling, people standing, suit and indoor

Image may contain: 2 people, people sitting
Giáo sư Ha-Joon Chang và Bộ trưởng Bộ Lao Động Thương Binh và Xã Hội Đào Ngọc Dung

Sáng ngày 12/7, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) phối hợp với Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng tổ chức buổi Thảo luận Chính sách cấp cao “Xây dựng Nhà nước kiến tạo và phát triển chính sách ngành: Kinh nghiệm quốc tế và bài học cho Việt Nam” với GS Ha Joon Chang. Đến dự và chủ trì buổi thảo luận có TS. Vũ Viết Ngoạn, Tổ trưởng Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng, cùng với sự tham gia của nhiều chuyên gia kinh tế hàng đầu Việt Nam như ông Trương Đình Tuyển, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại; ông Cao Viết Sinh, nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ Kế hoạch và Đầu tư; TS. Đinh Quang Ty, Thư ký khoa học Hội Đồng Lý Luận Trung Ương; TS Nguyễn Sỹ Dũng, nguyên Phó Chủ Nhiệm Văn phòng của Quốc Hội; TS Lưu Bích Hồ, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược Phát triển. Trong bài thuyết trình của mình, GS Chang đã đi sâu vào phân tích chiến lược phát triển của những nước đi trước và chỉ ra vai trò quan trọng của Nhà nước trong đầu tư chiến lược và điều phối phát triển, đặc biệt là trong đầu tư vào khoa học công nghệ, nguồn nhân lực chất lượng cao, và phát triển các tập đoàn kinh tế tư nhân. Buổi thảo luận sau đó đã tập trung vào phân tích những bài học kinh nghiệm của các mô hình Nhà nước kiến tạo phát triển trong lịch sử cho Việt Nam.

Image may contain: 4 people, people sitting and indoor
Giáo sư Ha-Joon Chang làm việc với Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng

Chiều ngày 12/7, Broaden Economics phối hợp với Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam tổ chức buổi Tọa đàm khoa học “Tiến trình Công nghiệp hóa của các nước có thu nhập trung bình thấp trong bối cảnh mới” tại Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh. Đón tiếp đoàn chuyên gia của VEPR và UNDP có GS.TS Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học Viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý Luận Trung ương. Trong tham luận của mình, GS Ha Joon Chang đã chỉ ra một thực tế lịch sử rằng không có một quốc gia nào có thể phát triển mà không qua quá trình công nghiệp hóa, kể cả những nước tưởng chừng như chỉ phát triển dịch vụ như Singapore hay Thụy Sỹ. Điểm chung của tất cả các nước đã phát triển là có một chiến lược phát triển công nghiệp quốc gia một cách rõ ràng và dài hạn, cũng như có những chính sách ngành hợp lý, tương thích với độ phát triển của nền kinh tế. Sự phối kết hợp hiệu quả giữa các cơ quan Nhà nước, cũng như sự hợp tác và tham vấn lẫn nhau giữa người làm chính sách và khu vực tư nhân là hết sức quan trọng để phát triển công nghiệp.

Giáo sư Ha-Joon Chang làm việc tại Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh

Sáng ngày 13/7, tại hội trường Sunwah – Đại học Quốc gia Hà Nội, GS Ha-Joon Chang đã có buổi luận giảng kinh tế học trước công chúng với chủ đề “Hiểu nền kinh tế bằng Cẩm nang Kinh tế học”, đồng thời ra mắt cuốn sách mới được dịch sang tiếng Việt của mình. Chương trình đã thu hút 200 sinh viên, giảng viên, các học giả trẻ từ các trường đại học trên địa bàn Hà Nội, đứng chật kín hội trường để lắng nghe những chia sẻ của GS Ha-Joon Chang về kinh tế học. Theo GS Ha-Joon Chang, suy cho cùng không một lý thuyết nào có thể giải thích mọi vấn đề trong cuộc sống và nền kinh tế; chúng ta cần biết cách kết hợp nhiều trường phái tư tưởng khác nhau để giải quyết các vấn đề kinh tế; và hãy để trăm hoa đua nở.

Image may contain: 2 people, including Hoang Nguyen
Giáo sư Ha-Joon Chang và Ông Nguyễn Việt Hoàng trong phần Q&A
Các bạn trẻ xếp hàng để xin chữ ký của Giáo sư Chang

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s