Viết về Kinh tế học

Tôi hiện nay là một học sinh theo học A-level (một dạng chương trình phổ thông) tại Anh, chặng đường gắn bó với Kinh tế của tôi rất ngắn ngủi- mới chỉ vỏn vẹn 1 năm, những kiến thức về Kinh tế tôi có bây giờ cũng chỉ mới là kiến thức cơ bản, không thể so sánh được với các anh chị sinh viên đại học hay các chuyên gia. Tuy nhiên, việc học Kinh tế đã thay đổi cuộc sống của tôi rất nhiều, từ cách tôi nhìn cuộc đời cho đến việc tôi chọn ngành học cho tương lai, vậy nên tôi vẫn muốn chia sẻ về chặng đường tôi đến với Kinh tế cũng như lí do mà tôi yêu môn học này đến vậy.

Ở Anh, dù là chương trình phổ thông, nhưng chúng tôi được hoàn toàn tự do trong việc chọn môn học và số các môn cũng rất đa dạng, Kinh tế là một trong số đó. Trước khi tôi sang Anh, nhiều người bảo tôi rằng “Đừng học Kinh tế, Kinh tế khô khan lắm, toàn lý thuyết thôi”, điều đó cũng làm tôi đắn đo chút ít. Nhưng khi sang Anh, được trực tiếp nói chuyện với thầy giáo dạy Kinh tế, tôi nhận thấy môn học này rất hấp dẫn, và có điều gì đó đã thôi thúc tôi đăng kí môn học này. Cuối cùng, tôi quyết định chọn Kinh tế là một trong bốn môn tôi sẽ theo học ở trường.

Và Kinh tế đã không làm tôi thất vọng. Dần dần, qua từng bài học, tôi cảm thấy kiến thức của môn học này rất hữu dụng, giúp tôi hiểu được những điều đơn giản trong cuộc sống mà trước đây tôi cảm thấy rất hiển nhiên. Kinh tế đã giúp tôi nhìn cuộc đời bằng một lăng kính khác, giúp tôi hiểu ra không điều gì là không có quy tắc của nó. Tôi có thể áp dụng kiến thức từ Kinh tế vào rất nhiều mặt của cuộc sống. Đó có thể là kiến thức về chi phí cơ hội, khi tôi cân nhắc giữa các lựa chọn, ví dụ như đi du học hay học tại Việt Nam: nếu đi du học, tôi mất cơ hội được đi chơi, chụp kỉ yếu với lớp; còn nếu ở lại Việt Nam, tôi mất cơ hội được trải nghiệm ở một nền văn hóa mới. Kinh tế đã dạy tôi rằng, mọi việc đều có chi phí của nó, chi phí đó không nhất thiết là tiền bạc, mà có thể là thời gian, trải nghiệm. Vì vậy, khi đưa ra lựa chọn, cần cân nhắc các chi phí cơ hội một cách thấu đáo để có thể có được quyết định sáng suốt nhất. Rồi các kiến thức về cung và cầu, về PED giúp tôi hiểu được rất nhiều điều nhỏ nhặt gắn liền với cuộc sống hằng ngày như việc giá thịt lợn giảm mạnh hay việc các rạp chiếu phim luôn có giá vé ở các ngày cuối tuần cao hơn ngày thường. Những điều trên đã khiến  tôi thích kinh tế vi mô – một môn học mà tôi có thể đem kiến thức của nó ra để thấu hiểu sự việc quanh mình tốt hơn, một môn học mà có thể trở thành đề tài thảo luận sôi nổi trong suốt chuyến tàu từ Manchester đến London của tôi và bạn tôi.

Còn với Kinh tế vĩ mô, trước khi học môn này, lúc ba tôi bật thời sự, tôi hay nghe thấy các cụm từ như lạm phát, tăng trưởng kinh tế, nhưng lúc đó chưa hiểu gì cả. Sau đó khi học Vĩ mô rồi, tôi đã biết được những thuật ngữ đấy, nên khi nghe tin tức về Kinh tế, cảm giác rất thích thú khi có thể hiểu rõ về những gì biên tập viên đang nói. Niềm vui nhiều khi chỉ đơn giản vậy. Cũng nhờ học kinh tế mà tôi trở thành con người ham học hỏi, ham tìm hiểu hơn trước kia. Nếu ngày trước mà có đọc báo thì tôi chỉ đọc tin tức về phim ảnh, về người nổi tiếng, thì giờ đây, tôi đã đọc thêm tin tức về kinh tế, hứng thú khi xem bản tin Tài chính – Kinh doanh. Rõ ràng việc học kinh tế đã rẽ cuộc đời tôi sang một hướng khác, một hướng tích cực hơn rất nhiều. Trước kia, nếu như mẹ tôi là người định hướng việc chọn ngành cho tôi, thì giờ đây, tôi đã có quyết định của riêng mình, đó là theo học Kinh tế ở bậc đại học. Trước kia, nếu như có người hỏi tôi rằng tôi muốn làm nghề gì trong tương lai, tôi sẽ không thể trả lời được, thì giờ đây, tôi có thể tự hào nói rằng: tôi muốn trở thành một chuyên gia Kinh tế.

Nếu tôi nhắc đến Kinh tế mà không nhắc đến thầy giáo dạy Kinh tế hiện tại của tôi thì quả thật, đó là một thiếu sót, vì đó là người đã truyền cảm hứng cho tôi rất nhiều. Tôi muốn chia sẻ một chút về cách dạy của thầy – cách dạy mà tôi nghĩ là hay và hiệu quả. Đó là thầy yêu cầu chúng tôi mỗi ngày đến lớp phải có một tin tức liên quan đến Kinh tế để chia sẻ, chúng tôi sẽ cùng thảo luận, áp dụng các kiến thức đã học để hiểu tường tận về tin tức đó. Những mẩu tin tức sau này sẽ là những dẫn chứng hữu hiệu mà chúng tôi có thể đưa vào bài luận trong các kì kiểm tra của mình, và nó giúp chúng tôi đạt được điểm cao hơn. Ngoài ra, thầy còn yêu cầu chúng tôi luôn luôn phải ghi nhớ và cập nhật một số các số liệu quan trọng về nền Kinh tế của nước Anh như lạm phát, thất nghiệp, GDP, chi tiêu ngân sách. Những con số đó giúp chúng tôi thấu hiểu về một nền kinh tế tốt hơn cũng như là cách để chúng tôi tăng điểm trong các kì kiểm tra. Có lần, để thay đổi không khí lớp học, chúng tôi còn chơi một trò chơi dựa trên “ Lý thuyết trò chơi” , mà cụ thể là “ Song đề tù nhân ”. Trò chơi đã khiến không khí lớp học trở nên rất sôi động, mọi người đều hào hứng. Hơn thế nữa, nó còn giúp mọi người hiểu ra Lý thuyết trò chơi thật sự rất gần gũi chứ không hề khô khan. Tóm gọn lại, tôi nghĩ rằng một phương pháp giảng dạy tốt ảnh hưởng rất lớn đến việc học sinh có say mê môn học đó hay không, cũng như đóng vai trò quan trọng trong việc học sinh đạt được kết quả học tập tốt.

Có thể nói, tôi rất may mắn khi đã được đi du học Anh và được tiếp cận với Kinh tế sớm hơn so với các bạn bằng tuổi, và nhờ đó, tôi thấy mình có được nền kiến thức xã hội tốt hơn. Quyết định học Kinh tế là một trong những quyết định sáng suốt nhất của tôi, bởi lẽ, trong suốt 11 năm đi học, tôi vẫn chưa thể xác định xem mình thích môn học nào cho đến khi tôi đến với Kinh tế. Thỉnh thoảng, khi các bạn tôi hỏi tôi rằng có nên học Kinh tế ở bậc đại học không, thì câu trả lời sẽ luôn là: “Có, hãy học đi, vì Kinh tế rất hay và cậu sẽ không phải hối hận đâu.”

(Bài dự thi nằm trong khuôn khổ cuộc thi Viết về kinh tế học bên lề Hội nghị Kinh tế học mở rộng 2017 của tác giả Nguyễn Thu Thảo – Sinh viên, Trường John Leggott College, Vương quốc Anh)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s